About

Thứ Hai, 15 tháng 10, 2018

Hướng dẫn thiết kế điện nhà ở gia đình

         Trong quá trình thiết kế nhà thì phần thiết kế điện cung cấp cho toàn nhà là một phần không thể thiếu, tùy vào mục đích sử dụng và không gian nội thất của nhà mà ta bố trí điện sao cho hợp lý nhất có thể. Mọi không gian trong nhà đều được bố trí ổ cắm, ánh sáng, điều hòa, bình nóng lạnh hợp lý nhất... mang lại sự thoải mái sang trọng cho ngôi nhà của gia đình bạn. Sau đây nhóm thiết kế nhà dân đẹp giới thiệu với các bạn sơ đồ cơ bản tổng thể phần thiết kế điện cho nhà dân 4 tầng.
Sơ đồ phân bố phụ tải
       Thiết kế điện cho nhà ở gia đình đầu tiên ta phải nắm được tổng thể các thiết bị của tòa nhà, mà từ đó ta phân bổ điện đến từng tầng hợp lý. Ảnh trên là sơ đồ phân bố phụ tải cho nhà ở gia đình 4 tầng. Nguồn điện cấp vào nhà ta làm một tủ điện tổng cho toàn nhà, từ đó ta phân bổ điện cho các tầng mỗi tầng một tủ điện tổng riêng biệt, tất cả các thiết bị dùng điện như điều hòa, bình nước nóng lạnh, ánh sáng + ổ cắm... đều đi dây điện riêng phù hợp với công suất tiêu thụ điện của từng thiết bị. Các thiết bị điện đó đều dùng một atomat riêng được đấu nối ở tủ điện tổng của từng tầng.
  • Tầng 1: gia đình có một phòng vẽ và một phòng bếp, một vệ sinh nhỏ gầm cầu thang. Như vậy để bố trí điện cho tầng này thì ta bố trí điện ánh sáng và ổ cắm cùng một atomat 16A. Riêng đường điện cho khu bếp ta làm một atomat 25A và đi dây 2x4 + 1x4mm vì khu vực bếp có rất nhiều thiết bị tiêu thụ điện lớn như Tủ lạnh, Máy rửa bát nếu có, Lò nướng, Lò vi sóng, Bếp từ... lên ta cần phải đi dây to. Phòng vẽ và bếp nên lắp 2 điều hòa cây vì không gian tầng một là không gian mở. Phòng vệ sinh lắp một bình nóng lạnh nhỏ 15l cung cấp nước nóng cho chậu rửa tay và chậu rửa bát.
Mặt bằng bố trí điện tầng 1
  • Tầng 2 của gia đình có 1 phòng khách, 1 phòng ngủ và một vệ sinh chung nên ta bố trí điện cho tầng này như sau: đường điện ánh sáng + ổ cắm của tầng này đi chung một atomat 16A. Mỗi phòng lắp một điều hòa 12000BTU và atomat 20A riêng cho từng điều hòa của mỗi phòng. Phòng vệ sinh của tầng này ta lắp một bình nước nóng lạnh 30l cũng một atomat 20A riêng, một đèn sửi + các thiết bị chiếu sáng, ổ cắm... Lưu ý tất cả các atomat đều đưa vào tủ điện tổng của từng tầng.
  • Tầng 3 của gia đình gồm có 2 phòng ngủ vệ sinh khép kín nên ta bố trí điện của tầng này về cơ bản điện bố trí giống tầng 2 ta chỉ bố trí thêm một atomat 20A cho bình nóng lạnh nữa do tầng này có 2 phòng vệ sinh.
Mặt bằng bố trí điện tầng 3
  • Tầng 4 của gia đình chỉ có một phòng thờ và các phòng công năng phụ như phòng kho, sân phơi nên điện cho tầng này đơn giản chủ yếu là cấp điện cho ánh sáng và ổ cắm ở các vị trí nên chỉ cần một atomat 16A là đủ. Bố trí thêm một atomat 20A dự phòng cho các thiết bị khác nếu cần.
Mặt bằng bố trí điện tầng 4
Chi tiết lắp đặt công tắc ổ cắm
 Chi tiết đấu điện ở tủ điện tổng tầng 3
Đây là một tủ điện điển hình một tầng của một căn nhà dân điển hình, các Ap có các tác dụng như sau: Atomat tổng là At ngoài cùng nhất bên trái 32A tiếp đó đến At chống giật cũng 32A, tiếp đến các At con như Atomat 20A của điều hòa 1, rồi At 20A của điều hòa 2, rồi At 20A của bình nước nóng lạnh vệ sinh 1, At 20A của bình nóng lạnh phòng vệ sinh 2, rồi 2 Atomat 16A chiếu sáng ổ cắm của 2 phòng ngủ.
          Trên đây là các mặt bằng bố trí thiết kế điện cơ bản nhất cho một công trình nhà dân mà đơn vị thietkenhadandep.com đã thiết kế cho khách hàng. Mỗi công trình đều có một công năng sử dụng điện khác nhau mà ta dựa vào đó tính toán mức tiêu thụ điện của tòa nhà và đi dây điện hợp lý.
 
Vậy Quý khách ai có nhu cầu thiết kế nhà hoặc làm nội thất đồ gỗ thì hãy liên hệ với chúng tôi theo các cách sau nhé:
ĐT: 0986 199 474 Zalo: 0833 449 156
Email: nvthaptk@gmail.com
Đ/c VPTK Gần ngay trường tiểu học Bình Phú, Thạch Thất, Hà nội
Đ/c Xưởng sản xuất đồ gỗ: Khu công nghiệp Bình Phú, Thạch Thất, Hà nội


CẦN CẨU THI CÔNG NHÀ LÔ PHỐ NGÕ HẸP
THIẾT KẾ NHÀ CÓ DIỆN TÍCH NHỎ 3,5X8,6M
THIẾT KẾ NHÀ LÔ PHỐ 4 TẦNG
THIẾT KẾ CẢI TẠO NHÀ 4 TẦNG THÀNH 6 TẦNG
THIẾT KẾ NHÀ HÌNH TAM GIÁC

MẪU THIẾT KẾ NHÀ ỐNG 5 TẦNG
MẪU NHÀ THỜ 3 GIAN BẰNG GỖ XOAN

THIẾT KẾ NHÀ 3 TẦNG

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Subscribe to our Newsletter

Contact our Support

Email us: Support@templateism.com

Our Team Memebers