About

Thứ Bảy, 18 tháng 8, 2018

AN TOÀN TRONG THI CÔNG XÂY DỰNG CHỦ NHÀ NÊN BIẾT

ảnh nguồn Facebook

AN TOÀN TRONG THI CÔNG XÂY DỰNG CHỦ NHÀ NÊN BIẾT
       Mỗi khi nghe tin thấy tai nạn xây dựng xảy ra là trong lòng tôi lại khuấy lên một điều gì đó khó tả, muốn chạy ngay đến hiện trường để quan sát công trình và tìm hiểu dò la nguyên nhân tại sao? Có lẽ cũng vì bệnh nghề nghiệp mà mình quan tâm để rút kinh nghiệm cho những công trình mình đi kiểm tra, nghiệm thu giàn giáo sắt thép khi chuẩn bị đổ sàn bê tông. Sập giàn giáo trong quá trình đổ bê tông hiện nay hay xảy ra vì bây giờ làm nhà, chủ nhà thích làm sàn nhịp lớn không dầm "khoảng cách các cột lớn" để được không gian rộng rãi dễ kê đồ nhất là đối với những công trình làm cửa hàng kinh doanh buôn bán... chính vì lẽ này mà thôi thúc tôi viết ra một vài vấn đề cần lưu trong công tác xây dựng chủ nhà nên đọc tham khảo qua trước khi làm nhà.
A. Yêu cầu chung đối với công trình xây dựng 
Các yêu cầu đảm bảo cho công trình xây dựng nhà:
1. Tổng mặt bằng công trường xây dựng phải đảm bảo thuận lợi cho công tác thi công xây dựng, an toàn cho người đi lại, máy móc và thiết bị trên công trường phải phù hợp với địa điểm vị trí xây dựng.
2. Vật tư, vật liệu phải được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp ở một vị trí thuận tiện cho thi công và không vướng cho thi công, đối với nhà dân chúng ta thường làm ở nơi đông dân cư thì tốt nhất là làm đến đâu mua đến đấy,không nên mua vật tư, vật liệu nhiều quá để đống tốn diện tích mặt bằng xây dựng làm chướng ngại, cản trở đường giao thông, đường thoát hiểm, đường xóm, lối ra vào chữa cháy. Vật liệu thải phải được dọn sạch, đổ đúng nơi quy định. Hệ thống thoát nước phải thường xuyên được thông thoát bảo đảm mặt bằng công trường luôn khô ráo.
3. Khi thi công xây dựng hoặc phá dỡ công trình phải có biển báo, người cảnh giới cho người đi đường. Treo nội quy làm việc, các biện pháp đảm bảo an toàn, nội quy về an toàn phải được phổ biến và  công khai trên công trường xây dựng để mọi người biết và chấp hành.
4. An toàn về điện:
 Hệ thống lưới điện trên công trường phải gọn gàng có cầu dao tổng, cầu dao phân đoạn có khả năng cắt điện một phần hay toàn bộ  khu vực thi công.
B. Yêu cầu khi thi công xây dựng
Khi thi công xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:
1. Trước khi thi công xây dựng phải có thiết kế biện pháp thi công thể hiện được các giải pháp đảm bảo an toàn lao động cho người lao động và máy móc, thiết bị thi công đối với từng công việc. Trong khi thi công phải hướng dẫn kỹ thuật thi công cho thợ trên công trường và các chỉ dẫn thực hiện đúng biện pháp thi công.
2. Thi công xây dựng phải tuân thủ theo thiết kế, tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật.
3. Biện pháp thi công và các giải pháp về an toàn phải được xem xét định kỳ hoặc đột xuất để điều chỉnh cho phù hợp với thực trạng của công trường.
4. Tổ chức, cá nhân phải có đủ điều kiện năng lực phù hợp với công việc đảm nhận theo quy định. Những người điều khiển máy, thiết bị thi công phải chuyên môn.
5. Những người khi tham gia thi công xây dựng trên công trường phải khỏe mạnh không ốm đau và trang bị thiết bị an toàn lao động như giầy lao động, quần áo lao động, mũ cứng...
C. Yêu cầu về giàn giáo xây dựng
1. Đối với những nhà có bước cột ngắn dưới 5m thì dùng giàn giáo, cột chống, cốp pha thông dụng trong xây dựng nhà dân đảm bảo là được.
2. Đối với các công trình xây bước cột lớn hơn 6m -> 9m tức là nhà dầm sàn nhịp lớn, không cột giữa thì phải dùng giàn giáo tiêu chuẩn của nhà nước quy định. Giàn giáo chữ A mà các công trường nhà nước hay sử dụng, cột chống bằng hộp thép mạ kẽm dày chắc chắn có vam điều chỉnh độ cao, xà gồ cũng bằng hộp kẽm dày, tấm ván sàn bằng tôn mạ kẽm dày chắc chắn... Với những nhà bước cột lớn (không có hàng cột giữa nhà) không nên dùng cây chống xà cừ mà nhà dân ta hay thi công...
3. Trước khi đổ bê tông kiểm tra kỹ càng cột chống, cốp pha xem có đảm bảo không vì khi đổ bê tông tổng tải trọng của bê tông cộng với lực của bơm bê tông là rất lớn hay bị sập giàn giáo vào lúc đổ được khoảng 3/4 sàn
4. Khi đổ bê tông sàn những người không liên quan đến thi công tốt nhất là bảo họ đứng xa ra không nên trèo lên xem thợ đổ bê tông vì ở quê là anh em người thân rất hay quan tâm và tò mò muốn lên xem thợ đổ thế nào và kiểm tra nhắc nhở thợ. Kiểm tra này chỉ cần phân công cho người trong gia đình có chuyên môn cứng là được không nhất thiết phải nhiều người lên kiểm tra vì lúc này đang thi công rất vướng cho thợ và hay xảy ra sập giàn giáo nguy hiểm
      Trên đây là một số yêu cầu về công tác xây dựng mà chủ nhà nên chú ý trong quá trình thi công xây dựng để hạn chế tai nạn lao động xảy ra cho nhà mình. An toàn lao động là phải nhắc nhở cai thợ và thợ thường xuyên không nên nể nang vấn đề này bà con nhé
Chúc các bác xây nhà thành công mỹ mãn không xảy ra vấn đề gì
nvthaptk@gmail.com

THIẾT KẾ NHÀ LÔ PHỐ 4 TẦNG
THIẾT KẾ CẢI TẠO NHÀ 4 TẦNG THÀNH 6 TẦNG0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Subscribe to our Newsletter

Contact our Support

Email us: Support@templateism.com

Our Team Memebers